Giới thiệu

Mong muốn của các bạn có được đứa con khỏe mạnh là mục đích của công việc chúng tôi!

     Đó là kim chỉ nam của Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nói riêng và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nói chung.


     Được thành lập vào năm 2017, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là cơ sở duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ được tổng cục DS-KHHGĐ – Bộ Y tế đầu tư các hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác sàng lọc – chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho các thai phụ và trẻ sơ sinh.

     Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho cho tất cả thai phụ và sơ sinh tại khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh, đồng thời hỗ trợ mạng lưới sàng lọccác tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh, sơ sinh; Hướng dẫn đào tạo chuyên môn kỹ thuật sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện trong khu vực được giao; Thực hiện xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; Tổ chức tuyên truyền tập huấn đào tạo kỹ thuật sàng lọc chẩn đoán điều trị  trước sinh, sơ sinh cho tuyến dưới trong phạm vi phân công; Quản lý chất lượng sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của tuyến dưới; Tiếp nhận, theo dõi và tư vấn điều trị cho một số loại dị tật bẩm sinh ở giai đoạn bào thai và giai đoạn sơ sinh được phát hiện  trong quá trình sàng lọc, chẩn đoán.

     Trong những năm qua, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp sớm; tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và vùng lân cận.

     Các hoạt động, kỹ thuật được thực hiện ở Trung tâm:

     - Siêu âm sàng lọc thai kỳ.

     - Sàng lọc trước sinh các bệnh lý di truyền như Double test, Triple test, NIPT (Sàng lọc DNA tự do của thai lưu hành trong máu mẹ,sàng lọc không xâm lấn). Sàng lọc tiền sản giật cho phụ nữ mang thai…

     - Sàng lọc sơ sinh các bệnh lý suy giảm thính lực bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng, thiếu enzyme G6PD, thiểu năng giáp bẩm sinh, Thalassemia.

     - Đo thính lực.

     - Ngoài ra Trung tâm hợp tác cùng Viện Di truyền Y học và Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán các bất thường nhiễm sắc thể và đột biến gene cho thai và bệnh nhân mắc bệnh lý di truyền như:

     + NIPT (sàng lọc trước sinh không xâm lấn);

     +Kỹ thuật Karyotype (chẩn đoán trước sinh bất thường về số lượng, cấu trúc…nhiễm sắc thể);

     + QF-PCR (phát hiện bất thường lệch bội nhiễm sắc thể);

     + CNVSure (khảo sát lệch bội nhiễm sắc thể và vi mất đoạn, vi lặp đoạn có kích thước lớn hơn 400 kb);

     + G4500 (khảo sát 4503 gene gây bệnh);

     + DiagSure (khảo sát gene liên quan đến một nhóm triệu chứng/hội chứng);

     + TriSureCarrier (khảo sát 7 gene liên quan đến 5 bệnh di truyền lặn);

     + GEN mẹ&bé (khảo sát 17 gene liên quan đến 15 bệnh di truyền lặn)….

     

  Siêu âm hình thái phát hiện thai bất thường tại Trung tâm

     Nếu như trước đây sau khi kết quả sàng lọc trước sinh và sơ sinh bệnh nhân nguy cơ cao muốn chẩn đoán chính xác bệnh nhằm tìm ra nguyên nhân, cách dự phòng cũng như điều trị thì bệnh nhân và người nhà phải lặn lội ra Bắc hay vào Nam (Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ…) để làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn vừa mất thời gian, chi phí đi lại tốn kém thì hiện nay Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giải quyết được vấn đề đó cho Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

     

Kỹ thuật lấy máu cuống rốn, chọc ối được thực hiện tại trung tâm

     Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện tuyến Trung ương về Sản khoa-Nhi khoa cùng với trang thiết bị - máy móc - kỹ thuật hiện đại bậc nhất cả nước, chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ có chuyên môn cao, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện được các xét nghiệm chuyên sâu trong chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đặc biệt triển khai thực hiện chọc ối (từ tháng 2/2018) đã phát hiện nhiều ca bất thường về nhiễm sắc thể như: Down, Patau, Edward,  Klinefelte… các bất thường vi mất đoạn, chuyển đoạn…bất thường về gen. Hiện nay Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là bệnh viện đầu tiên và duy nhất thực hiện triển khai kỹ thuật chọc ối tại khu vực Bắc Trung Bộ, điều đó đồng nghĩa với sự nỗ lực cũng như tiềm năng của bệnh viện - Là nơi tin cậy cho người dân Bắc Trung Bộ.

     Để được tư vấn trực tiếp và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, p. Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Email: cdtssannhinghean@gmail.com

Website: http://sanglocts.sannhinghean.vn

SĐT: 0914.796.228


Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập