CHỌC ỐI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

✅ Chọc ối có thể giúp bạn biết được liệu thai nhi có bị các bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể hay không. Đôi khi, chọc ối được thực hiện để kiểm tra một số tình trạng khác của thai như nhóm máu, tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh lý di truyền
✅ Chỉ định chọc ối
- Mẹ lớn tuổi > 35 tuổi (cân nhắc)
- Xét nghiệm sàng lọc trước sinh nguy cơ cao (Sàng lọc huyết thanh mẹ Double test, Triple test; Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT)
- Tiền sử gia đình mang bệnh lý rối loạn di truyền: bất thường nhiễm sắc thể, các bệnh lý đơn gen,…
- Tiền sử sinh con/ mang thai bất thường
- Siêu âm bất thường hình thái: tăng khoảng sáng sau gáy, bất sản xương mũi, dị tật hệ tim mạch, hệ thần kinh,…
- Kiểm tra một số tình trạng khác của thai như tình trạng nhiễm trùng bào thai
✅ Chọc ối được thực hiện như thế nào?
Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ sản có kinh nghiệm dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Sau khi kiểm tra tư thế và nhịp tim của thai bằng siêu âm, bác sĩ sẽ làm sạch vùng da cần chọc kim bằng dung dịch sát khuẩn. Siêu âm được sử dụng nhằm tìm vị trí an toàn để đâm kim vào buồng ối, tránh chạm phải thai, dây rốn và các mạch máu lớn ở bánh nhau. Thông thường, chỉ cần vài phút để thực hiện xong thủ thuật, khoảng 15-30 mL dịch ối sẽ được lấy ra để chuyển đến phòng xét nghiệm. Trong quá trình làm thủ thuật, thai phụ vẫn tỉnh táo và không cần phải gây mê.
✅ Các xét nghiệm thực hiện trên mẫu dịch ối
👉 Xét nghiệm di truyền
- NST đồ (Karyotype)
- QF-PCR (Quantitative fluorescence PCR)
- CNV (Copy number variation)
- Trisuecarrier (9 bệnh gen ẩn)
- G4500-CES (Clinical exome sequencing)
- WES (Whole exome sequencing)
-> Phát hiện các bất thường bệnh lý di truyền từ mức độ NST đến mức độ gen, giúp tư vấn di truyền về tiên lượng cho thai nhi lần này và nguy cơ tái mắc cho lần mang thai tới.
👉 Xét nghiệm nhiễm trùng: CMV Realtime PCR
-> Kiểm tra tình trạng nhiễm trùng bào thai
✅ Kết quả chọc ối sẽ có sau 1 - 4 tuần. Các xử trí tiếp theo được hội chẩn tùy vào kết quả xét nghiệm dịch ối.
✅ Hiện nay, thủ thuật chọc ối được thực hiện thường quy tại Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Thai phụ sẽ được tư vấn di truyền, chọc ối làm các xét nghiệm chẩn đoán ngay tại Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Kết quả sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ, chuyên gia đưa ra hướng xử trí phù hợp cho thai kỳ hiện tại và lên kế hoạch, tiên lượng lần mang thai sắp tới.
 
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏥 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
🌐 Website: http://sanglocts.sannhinghean.vn
☎️ SĐT: 0914.796.228
 

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập