Phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ từ trong bụng mẹ

Hiện nay trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ thì tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất (khoảng 1%), ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Hiện nay trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ thì tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất (khoảng 1%), ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

 

Việc chẩn đoán sớm bệnh tim bẩm sinh từ trong thai kỳ giúp xác định các dị tật phối hợp các hội chứng di truyền, nhiều bệnh lý tim bẩm sinh đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ ở nhiều chuyên ngành trong hồi sức, cấp cứu trẻ ngay sau sinh. Nhờ vậy làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với các trường hợp tim bẩm sinh nặng, thai đa dị tật tiên lượng xấu có thể xem xét chỉ định chấm dứt thai kỳ. Vì vậy siêu âm sàng lọc, chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh ngay trong thời kỳ bào thai đóng vai trò hết sức quan trọng.

 

Bác sỹ Lê Thế Thắng – Trung Tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh  - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết " Trước đây, để phát hiện các dị tật tim bẩm sinh cần thực hiện siêu âm hình thái ở quý 2 của thai kỳ khi tuổi thai từ 21 - 24 tuần. Tuy nhiên, với sự phát triển về trang thiết bị máy móc và trình độ chuyên môn của các bác sĩ , hiện nay những dị tật tim bẩm sinh bắt đầu có thể sàng lọc và phát hiện từ tuổi thai 18 tuần, một số bất thường có thể phát hiện từ lúc 12 tuần ở những trung tâm chuyên khoa tim mạch".

 

  

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh giúp phát hiện các bệnh tim bẩm sinh

 

Khi nào cần làm siêu âm tim thai

Hầu như những trường hợp trẻ sinh ra bị mắc các bệnh tim bẩm sinh đều không có dấu hiệu nguy cơ trước đó. Vì vậy, tất cả các sản phụ nên thực hiện siêu âm tim thai trong thai kỳ. Đặc biệt lưu ý đối với những thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao như:

 

- Đã phát hiện sự bất thường trong siêu âm thai định kỳ như: tim thai loạn nhịp, tăng khoảng sáng sau gáy trong quý đầu thai kỳ, bất thường ngoài tim, bất thường nhiễm sắc thể ( thoát vị rốn, dày da gáy, tắc tá tràng…)…

 

- Sử dụng những loại thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi như : thuốc chống trầm cảm, chống co giật, thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin (salicylic acid, ibuprofen, indomethacin…)…

 

- Thai nhi được thụ tinh nhân tạo

 

- Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh

 

- Thai phụ bị mắc bệnh tiểu đường, phenyl ketones niệu hoặc mắc phải một số bệnh di truyền khác như: Marfan, Noonan…

 

- Sản phụ bị nhiễm Rubella, bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, HC Sjogren…) trong thời gian thai kỳ.

 

Dưới sự chỉ đạo của Tổng cục dân số, Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được đầu tư trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sỹ có bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.

Khi phát hiện bệnh tim bẩm sinh, sản phụ sẽ được siêu âm hình thái chi tiết, tư vấn các xét nghiệm di truyền tìm nguyên nhân, hội chẩn với trung tâm tim mạch tư vấn quá trình theo dõi và phẫu thuật sau sinh.

 

Đặt lịch sàng lọc tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Số 19, Tôn Thất Tùng, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

 

 

📞 Số điện thoại : 0914.796.228
🎯 Đặt lịch qua website: http://sanglocts.sannhinghean.vn

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập