Sàng lọc mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia): Đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa !

✅Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cao trên thế giới ước tính khoảng 14 triệu người mang gen bệnh trên cả nước (chiếm tỉ lệ 13%).
✅Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc.
✅Ước tính mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh này, trong đó, khoảng 2.000 trẻbị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.
✅Trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh có biểu hiện thiếu máu ở các mức độ khác nhau, nhiều trường hợp phụ thuộc truyền máu và tử vong trước tuổi trưởng thành do các biến chứng của truyền máu nhiều lần.
✅Bệnh tan máu bẩm sinh là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi nhưng lại là bệnh có thể dự phòng với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp.
✅Biện pháp dự phòng: Sàng lọc mang gen trước khi kết hôn và trước sinh bằng xét nghiệm đơn giản:
- Tổng phân tích tế bào máu (công thức máu), Sắt và Ferritin huyết thanh (để loại trừ thiếu máu do thiếu sắt).
- Nếu có biểu hiện hồng cầu nhỏ (MCV giảm), nhược sắc (MCH giảm) trong khi dự trữ sắt bình thường, rất có thể bạn là người mang gen. Bạn cần được tư vấn di truyền từ bác sĩ để có các bước sàng lọc và chẩn đoán tiếp theo.
✅Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
🌐 Website: http://sanglocts.sannhinghean.vn
 ☎️ SĐT: 0914.796.228
 

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập