Sàng lọc thính lực bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Sau khi bé chào đời, một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho bé là sàng lọc mất thính lực. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại bỏ qua và tới khi bé 2,5-3 tuổi mới phát hiện bé bị khiếm thính. Việc phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa của bé.

Sau khi bé chào đời, một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho bé là sàng lọc mất thính lực. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại bỏ qua và tới khi bé 2,5-3 tuổi mới phát hiện bé bị khiếm thính. Việc phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa của bé. Tính từ 1/1/2020 - 25/8/2020, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã sàng lọc cho 2410 trường hợp, trong đó tỉ lệ sàng lọc có khiếm thính là 2-3 BN/1000 BN được sàng lọc khiếm thính.

Những trẻ nào cần sàng lọc thính lực sơ sinh?

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần được tầm soát khiếm thính, vì hầu hết trẻ khiếm thính có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, nhưng nếu đợi đến lúc có triệu chứng rõ thì việc điều trị sẽ không đạt kết quả như mong muốn. Tuy nhiên trong điều kiện hiện tại, thì có thể ưu tiên tầm soát khiếm thính cho nhóm trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ nhất, gồm những trẻ:

– Trẻ thiếu tháng (tuổi thai lúc sinh < 37 tuần),

– Trẻ quá ngày (tuổi thai lúc sinh > 42 tuần) và/hoặc già tháng,

– Trẻ yếu sau sinh, hoặc nhiễm khuẩn bào thai, hoặc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm (có triệu chứng nhiễm khuẩn trước 7 ngày tuổi),

– Trẻ có dị tật bẩm sinh bên ngoài.

– Trẻ của những người mẹ đã từng sẩy thai tự nhiên, hoặc người mẹ có tiền sử mắc phải một trong số các bệnh nhiễm khuẩn bào thai sau đây: Toxoplasma, Rubella, nhiễm virus hạt bám cự bào (CMV), Herpes.

 

 

Trẻ sinh thiếu tháng nhẹ cân có nguy cơ cao bị khiếm thính

 

Phương pháp tầm soát thính lực sơ sinh

Nghiệm pháp đo điện âm ốc tai OAE: Bác sĩ đặt một máy nghe nhỏ và mềm có đầu bịt ở phần tai ngoài của bé, tai nghe này sẽ truyền âm thanh có tiếng lách cách vào tai. Khi tai nhận âm thanh, phần tai trong là ốc tai thường tạo ra âm thanh dội lại và âm thanh này được máy tầm soát thính lực ghi lại. Chỉ mất vài phút để làm thử nghiệm này.

Nghiệm pháp đo điện thính giác thân não ABR: Bác sĩ sử dụng ba miếng điện cực nhỏ được dán lên trán, bề mặt hai xương chũm và gáy của trẻ, rồi đặt một tai nghe nhỏ lên tai trẻ và truyền âm thanh có tiếng lách cách. Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng tai trẻ đáp ứng âm thanh như thế nào.

Nghiệm pháp đo đáp ứng điện thính giác thân não ASSR: Âm thanh được kích thích thông qua các miếng điện cực được dán ở trán, bề mặt hai xương chũm và gáy của trẻ. Nhờ đó bác sĩ sẽ định dạng được thính lực đồ của trẻ với 7 loại sóng được mô tả với các tần số cụ thể hơn. Ưu điểm của phương pháp này là cung cấp nhiều dữ liệu giá trị giúp bác sĩ đưa ra kết luận xem trẻ nên đeo máy trợ thính hay nên điều trị bằng phương pháp cấy ốc tai

Nghiệm pháp kích gợi thính giác vỏ não CAEP: Kết quả đo CAEP dùng để đánh giá khả năng tiếp nhận âm thanh của bệnh nhân. Sau khi đo điện âm ốc tai và đo đáp ứng điện thính giác thân não, nếu được chẩn đoán bị giảm thính lực thì bác sĩ thường cho bé đeo máy trợ thính. Nghiệm pháp đo điện thính giác không thể cho biết bệnh nhân có khả năng nghe được những âm thanh mà máy trợ thính khuếch đại hay không. Tuy nhiên nghiệm pháp đánh giá vỏ não thì hoàn toàn có thể. Đây là một giải pháp phù hợp trong việc xác định sự phản ứng thần kinh của bệnh nhân với các tín hiệu âm thanh được phát ra từ máy trợ thính.

 

Thính giác là cơ sở để xây dựng kĩ năng cảm xúc – xã hội,

kĩ năng nhận thức, bé nên sàng lọc mất thính lực từ sớm

 

Quy trình tầm soát thính lực sơ sinh tại Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An:

– Tư vấn trước tầm soát

Các bác sĩ chuyên khoa Sản, Nhi tư vấn cho sản phụ về lợi ích của việc tầm soát thính lực cho trẻ sơ sinh

– Kiểm tra thính lực

Nhân viên và/hoặc gia đình sẽ đưa bé đến “Phòng sàng lọc thính lực sơ sinh” để thực hiện kỹ thuật. Trung bình cần khoảng 10- 30 phút cho một lượt kiểm tra.

– Tư vấn sau tầm soát

+ Nếu bé có kết quả tầm soát (-), các bà mẹ có thể yên tâm về thính lực lúc sinh của bé.

+ Nếu bé có kết quả tầm soát nghi ngờ, các bà mẹ được hướng dẫn gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được tư vấn thêm và hướng dẫn các bước kế tiếp.

– Chẩn đoán xác định khiếm thính sơ sinh

Khi nghi ngờ khiếm thính, các bé sẽ được hẹn trở lại bệnh viện lúc được 15-30 ngày tuổi để kiểm tra.

 

 

Sàng lọc khiếm thính cho trẻ sơ sinh tại Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

Thời gian tầm soát khiếm thính để đạt kết quả tốt nhất

– Tầm soát khiếm thính thường quy cho các bé vừa chào đời được 2 ngày tuổi trở lên (sau 48 giờ);

– Đối với các bé sinh mổ có gây mê sẽ được đo chậm hơn khoảng 3- 4 ngày sau sinh;

Hoặc trước khi xuất viện hoặc hai tuần sau sinh, nhưng không được quá ba tháng tuổi.

Việc tầm soát thính lực sẽ phát hiện sớm những bất thường của việc phát triển thính lực ở trẻ. Khi phát hiện ra dấu hiệu khiếm thính, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn giải pháp trợ thính phù hợp để bé có thể nghe nói và hòa nhập xã hội tốt hơn.

 

 

Để được tư vấn chi tiết về Tầm soát thính lực cho trẻ,

phụ huynh vui lòng liên hệ số điện thoại: 0914.796.228

(TT Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An)./

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập