CHUỖI ĐẢO NGƯỢC TƯỚI MÁU ĐỘNG MẠCH TRONG SONG THAI (TRAPS)

Bệnh nhân T, 25 tuổi, địa chỉ: Vinh – Nghệ An. Sản phụ mang thai lần đầu. Khám thai định kỳ tại phòng khám tư nhân nghi ngờ bất thường được bác sĩ phòng khám tư vấn tới Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bệnh nhân tới khám tại Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; kết quả siêu âm: Song thai 13 tuần, 1 bánh rau 2 buồng ối, chuỗi đảo ngược tưới máu trong song thai (TRAPS).

     

Một số hình ảnh trên siêu âm

TỔNG QUAN

- Chuỗi bệnh lý song thai không tim (acardiac twin) – hay còn gọi là chuỗi đảo ngược tưới máu động mạch trong song thai (twin reversed arterial perfusion – TRAPS) – là một biến chứng đặc thù và rất hiếm gặp trong song thai một bánh nhau, trong đó, có một thai không có tim hoặc có tim nhưng không hoạt động (gọi là thai không tim), được tưới máu nuôi dưỡng bởi thai còn lại (gọi là thai bơm máu), thông qua những thông nối bất thường trong bánh nhau từ động mạch thai này qua động mạch thai kia. Thai không tim thường có đầu, phần trên cơ thể và tim phát triển không hoàn chỉnh.

- Thai bơm có thể có các dấu hiệu của suy tim tăng cung lượng như đa ối, tim lớn, tràn dịch màng ngoài tim và tràn dịch màng phổi, dịch cổ trướng và hở van 3 lá. Sự tiến triển của suy tim trong TRAPS liên quan đến tỷ lệ kích thước thai không tim so với thai bơm.

- Những tiến bộ trong siêu âm quý một cho phép chẩn đoán TRAPS sớm hơn, có thể ngay từ 11 tuần.

XỬ TRÍ:

- Có thể can thiệp sớm từ 12 đến 14 tuần hoặc can thiệp muộn từ 16 đến 19 tuần bằng cách cắt đứt nguồn máu nuôi khối thai không tim như kẹp tắc dây rốn, laser.

- Can thiệp càng sớm thì tuổi thai cần chấm dứt thai kỳ càng cao.

Nguồn: Siêu âm sản phụ khoa

Hiện tại, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An triển khai sàng lọc dị tật sớm cho thai nhi trong quý I bằng siêu âm và các xét nghiệm Double test, NIPT. Đối với các trường hợp nằm trong đối tượng nguy cơ cao sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm xâm lấn (chọc ối, sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn) để chẩn đoán.

Để được tư vấn trực tiếp và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Email: cdtssannhinghean@gmail.com

Website: http://sanglocts.sannhinghean.vn

SĐT: 0914.796.228

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập