HỘI CHỨNG KLINEFELER

Thai phụ T, 32 tuổi, mang thai lần hai, lần 1 thai lưu lúc 7 tuần.  Lần này lúc thai 11 tuần, bệnh nhân làm sàng lọc NIPT nghi ngờ lệch bội 47,XXY. Bệnh nhân đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được tư vấn, hẹn chọc ối ở tuần thai thứ 16 để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Kết quả phát hiện bất thường NST giới tính XXY.

TỔNG QUAN

***  Hội chứng Klinefelter được đặc trưng bởi sự xuất hiện thêm một nhiễm sắc thể X ở nam giới với tỷ lệ gặp khoảng 1/500 đến 1/1000 ở trẻ nam.

*** Các dạng bất thường

- 80% bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter thuần có karyotype 47,XXY.

- 20% bệnh nhân thể khảm với một dòng tế bào có karyotype 47,XXY.

*** Đặc điểm lâm sàng: Do biểu hiện kín đáo nên hội chứng Klinefelter thường không được chẩn đoán cho đến tuổi dậy thì và tình trạng này cũng có thể được phát hiện khi bệnh nhân đi khám vô sinh.

- Bé trai thường cao, gầy, chiều dài sải tay dài hơn nhiều so với chiều cao.

- Tinh hoàn nhỏ.

- Nồng độ testosterone trong huyết thanh thường thấp.

- Ở tuổi dậy thì, trẻ trai nam hoá không hoàn toàn và thường có khuynh hướng nữ tính.

- Vú to ở nam giới là đặc điểm thường thấy.

- Chậm phát triển tâm thần từ nhẹ - trung bình.

- Rối loạn hành vi và tính cách ít gặp.

*** Chẩn đoán

- Chẩn đoán trước sinh qua xét nghiệm tế bào dịch ối, tế bào gai rau được tiến hành khi sàng lọc trước sinh có nguy cơ cao như xét nghiệm NIPT nghi ngờ lệch bội XXY, tuổi mẹ cao,..

- Chẩn đoán sau sinh dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán xác định như di truyền tế bào làm NST đồ, FISH và/hoặc di truyền phân tử.

Hiện tại, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang triển khai sàng lọc dị tật cho thai nhi bằng siêu âm và xét nghiệm NIPT (từ tuần thứ 9) hoặc Double test (từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày) và Triple test (từ 14 tuần đến 20 tuần 6 ngày). Nếu sàng lọc cho kết quả nguy cơ cao thai bất thường thì sẽ tiến hành các kĩ thuật xâm lấn (sinh thiết gai rau, chọc ối) để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định.
Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Email: cdtssannhinghean@gmail.com
SĐT: 0914.796.228

Sàng lọc trước sinh

 

TRẢ KẾT QUẢ SÀNG LỌC SƠ SINH

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:18 18/04/2020
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp phát hiện sớm những bệnh lý do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video

 

Thống kê truy cập